08/02/2017 | 1

Israel thông qua luật hợp pháp hoá các khu định cư ở West Bank

Israel thông qua luật hợp pháp hoá các khu định cư ở West Bank

Jerusalem, Isarel. (Reuters)- Bộ luật mới của Israel nhằm hợp pháp hoá hàng chục khu định cư với 3,900 căn nhà xây dựng trái phép ở West Bank ngày 7 tháng 2  đã bị một số đồng minh thân cận chỉ trích kịch liệt. Các tổ chức nhân quyền tại địa phương cũng đang chuẩn bị yêu cầu toà án Tối cao phản bác dự luật này.

Bộ trưởng Nội các Israel Yariv Levin cho rằng dự luật trên là bước đầu tiên trong một loạt các biện pháp tiến hành để xác định sự hiện diện của họ tại Judea và Samaria trong nhiều năm, nhiều thập niên và nhiều thế hệ. Levin còn nói rằng quyền hiện diện trên mảnh đất của tổ tiên không thể bị phủ nhận.

Đạo luật đã được thông qua hôm Thứ Hai 6 tháng 2, để hợp pháp hoá hàng chục khu định cư tại West Bank đã được xây dựng trên phần đất thuộc sở hữu của người Palestine. Đa số cộng đồng quốc tế coi đó là hành động trái phép và gây cản ngại cho tiến trình hoà bình. Khoảng 600,000 người Israel hiện đang sinh sống tại hai địa điểm nói trên.

Tại Paris, đại diện của Palestine nói rằng bộ luật đã đóng cái đinh cuối cùng vào chiếc quan tài, thủ tiêu giải pháp hai quốc gia, và tố cáo chính phủ Israel cố hợp pháp hoá phần đất đã cướp được của người Palestine.

Một số đồng minh của Israel như Đức, Anh, Cộng Hoà Czech đều lên án đạo luật nói trên. Jordan cũng nói rằng hành động của Israel đã đổ dầu thêm lửa vào thế giới Hồi giáo, và đưa cả vùng vào cuộc tranh chấp của chủ nghĩa cực đoan.

Toà án Hình sự Quốc tế tại Hague nói sẵn sàng mở cuộc điều tra về chính sách tái định cư của Israel.

Theo CBS, Trump không lên án hành động của Israel, nhưng tuần qua đưa tín hiệu cho rằng các khu định cư không có lợi cho tiến trình hoà bình. (Song Châu)

TAGS: isarel