10/01/2018 | 0

Israel thông qua kế hoạch xây hàng trăm nhà tái định cư mới tại West Bank

Israel thông qua kế hoạch xây hàng trăm nhà tái định cư mới tại West Bank

Beitar Illit, West Bank. (Reuters)- Tin Reuters cho hay, hôm qua 9 tháng 1 bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố sẽ thông qua việc xây dựng hàng trăm ngôi nhà tái định cư tại vùng West Bank chiếm đóng.

Kế hoạch tái định cư hiện là một trong những vấn đề nóng bỏng, khi các cuộc hội đàm giữa Israel và Palestine đã bị ngưng trệ suốt 4 năm qua. Người Palestine muốn biến West Bank làm thủ đô lập quốc trong tương lai, cùng với East Jerusalem và Gaza Strip. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều coi việc xây dựng các khu tái định cư của người Israel trên lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp. Israel phản đối lập luận này, cho rằng vấn đề tương lai của họ sẽ được xác định trong các cuộc thương lượng hoà bình với người Palestine.

Thông báo của bộ trưởng quốc phòng Israel Lieberman nói rằng giới thẩm quyền Israel hôm nay sẽ thông qua kế hoạch xây dựng 1,285 căn nhà nội trong năm nay, và sẽ xúc tiến kế hoạch xây 2,500 căn nhà tại 20 khu vực tái định cư khác.

Lãnh đạo Palestine chưa trực tiếp bình luận về vấn đề này, nhưng nói rằng việc Israel xây dựng khu nhà tái định cư là trở ngại chính trong các cuộc hội đàm, và không coi Israel là quốc gia láng giềng.

Hoà đàm giữa Israel và Palestine do Hoa Kỳ làm trung gian hoà giải đã bị đóng băng cách nay 4 năm. Đề nghị khởi động lại đàm phán của chính phủ Trump không có dấu hiệu khả quan, sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel.

Hôm thứ Hai, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho hay sẽ công du vùng này từ 20 đến 23 tháng 01. (Song Châu)