19/07/2018 | 5

Israel thông qua dự luật Quốc Gia Dân Tộc Do Thái kỳ thị người Ả Rập

Israel thông qua dự luật Quốc Gia Dân Tộc Do Thái kỳ thị người Ả Rập

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel — Vào Thứ Năm 19 tháng 7, Israel thông qua một dự luật quy định rằng chỉ có người Do Thái mới có quyền tự quyết định tại quốc gia này.

Một số thành viên của nhóm thiểu số Ả Rập gọi hành động này của chính phủ Israel là phân biệt chủng tộc. Sau nhiều tháng tranh luận chính trị, cuối cùng dự luật ưu tiên cho người Do Thái này cũng thông qua với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng trong tổng số 120 thượng nghị sỹ Quốc hội Israel. Trước đó, dự luật này cũng nhận được ủng hộ của chính phủ cánh hữu Israel.

Dự luật được ban hành ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Nhà nước Israel. Luật quy định rằng “Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái, và họ có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia của mình”. Dự luật cũng ngăn cấm việc xem tiếng Ả Rập như một ngôn ngữ chính thức của Israel, được sử dụng song song với tiếng Do thái. Theo dự luật, tiếng Ả Rập sẽ bị hạ cấp, và chỉ được phép sử dụng trong các tổ chức của Israel. Theo thống kê của chính phủ, tổng cộng có khoảng 1.8 triệu người người Ả Rập sinh sống tại Israel, chiếm khoảng 20% ​​trong tổng dân số 9 triệu người của đất nước này. Người  Ả Rập thường bị xem như công dân hạng hai.

Đối với dự luật vừa được phê duyệt, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập luận rằng đa số dân Israel muốn bảo đảm về quyền quyết định của người Do Thái đối với đất nước này cho các thế hệ mai sau. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ vẫn sẽ cố gắng tiếp tục bảo đảm quyền công dân trong nền dân chủ của Israel.

Sau cuộc bỏ phiếu, một số nhà lập pháp Ả Rập tỏ ra vô cùng tức giận. Các nhà phê bình cho rằng luật mới sẽ làm gia tăng cảm giác bị kỳ thị và bị xa lánh của giới thiểu số Arab. (Mộc Miên)