30/04/2016 | 0

Israel thắt chặt an ninh trước lễ Thánh Hóa

Israel thắt chặt an ninh trước lễ Thánh Hóa

Jerusalem. (Reuters) – Hàng ngàn cảnh sát Israel được điều động tới Cổ thành Jerusalem hôm thứ Bảy, khi tín đồ Thiên Chúa thuộc các giáo phái chính thống háo hức chờ đợi buổi lễ Hỏa Thánh.

Theo giáo phái chính thống, lễ Thánh Hỏa là phép lạ xảy ra mỗi năm một lần tại Nhà thờ Mộ Thánh vào thứ Bảy tuần thánh, một ngày trước lễ Phục Sinh chính thống. Lúc đó, một ngọn lửa xanh được nhìn thấy tỏa ra trong ngôi mộ của Chúa Jesus. Micky Rosenfeld là phát ngôn viên Cảnh sát Israel, cho biết hơn 3,500 cảnh sát được điều động tới để bảo bệ an ninh. Trong số này có cảnh sát biên giới, cảnh sát chìm và cả đơn vị tuần tra đặc biệt. Trong ngày thứ Bảy tuần thánh, hàng ngàn người gồm cư dân địa phương lẫn du khách kéo tới tham gia lễ Thánh Hỏa. An ninh sẽ được giữ gìn cho tới khi buổi lễ kết thúc.

Những người tới sớm có cơ hội chứng kiến người giữ chìa khóa đến mở cửa nhà thờ. Vì nhà thờ bị nhiều giáo phái khác nhau nắm quyền kiểm soát, nên chìa khóa được một người Hồi giáo cất giữ. Trong nhiều thế hệ qua, gia đình người này được cho là có quan điểm trung lập trước tất cả các bên. Tín đồ Công giáo tin rằng Nhà thờ Mộ Thánh ở Cổ thành Jerusalem được xây dựng tại nơi Chúa Jesus bị đóng đinh, bị chôn và sống lại. (Mai Đức)