28/05/2018 | 0

Israel sẽ thảo luận vấn đề Iran với Pháp và Đức vào tuần tới

Israel sẽ thảo luận vấn đề Iran với Pháp và Đức vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Vào Thứ Hai 28 tháng 5, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông sẽ gặp các lãnh đạo Pháp, Đức, và có thể là Anh quốc, trong tuần tới, để thảo luận việc giới hạn chương trình nguyên tử của Iran và sự mở rộng ảnh hưởng của nước này.

Chuyến công du châu Âu của ông Netanyahu diễn ra sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015, trong khi các nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức vẫn tiếp tục tham gia thỏa thuận này. Hiệp ước nguyên tử, vốn dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran để đổi lấy việc nước này hạn chế chương trình hạt nhân, bị ông Netanyahu gọi là một thảm họa. Ông Netanyahu cho biết, ông sẽ thảo luận với các lãnh đạo châu Âu về lập trường của Israel, và thuyết phục họ hỗ trợ kềm chế tham vọng nguyên tử và sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông.

Tổng Thống Trump nói rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử do thỏa thuận này không bao gồm chương trình hỏa tiễn của Iran, không nhắc tới các ảnh hưởng của nước này đối với vùng Trung Đông, và cũng không giải quyết các vấn đề sẽ xảy ra sau khi hiệp ước hết hạn năm 2025. Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói, ông muốn giải quyết các mối lo ngại này trong một cuộc đối thoại quốc tế mở rộng, để bổ sung cho hiệp ước nguyên tử.

Kể từ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận, các nước châu Âu đã cố gắng bảo đảm rằng Tehran sẽ vẫn nhận được nhiều lợi ích, để thuyết phục nước này tiếp tục tham gia hiệp ước. Iran hiện đang gây áp lực để châu Âu thực hiện nhiều biện pháp kinh tế, để bù lại các tổn thất do quyết định của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: netanyahu