28/04/2018 | 1

Israel: “phi nguyên tử hóa” trên bán đảo Đại Hàn có thể giúp chống lại Iran

Israel: “phi nguyên tử hóa” trên bán đảo Đại Hàn có thể giúp chống lại Iran

Reuters – Bộ Trưởng Bộ Tình Báo Israel cho biết cam kết lịch sử của lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn nhằm phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn, sẽ giúp Tổng Thống Trump mạnh mẽ hơn trong việc tái đàm phán thỏa thuận nguyên tử 2015 với Iran và 6 cường quốc.

Bộ Trưởng Israel Katz đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn với Reuters vào hôm qua 27/04, sau khi Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Seoul, đồng ý làm việc với nhau để hoàn toàn xóa bỏ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Ông Katz nói nếu tiến triển như vậy trở thành hiện thực, điều đó có thể tác động rất lớn để giảm thiểu mối đe dọa của cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử ở Trung Đông.

Hiện nay thỏa thuận nguyên tử 2015 với Iran đang gặp nguy cơ, vì từ nay cho tới ngày 12 tháng 5, Tổng Thống Trump sẽ đưa ra quyết định liệu Hoa Kỳ có nên khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không. Nhiều lần ông Trump gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất mà ông từng biết, và đe dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Iran, nếu các cường quốc Anh, Pháp, Đức không thể sửa chữa các khuyết điểm của thỏa thuận. Nội dung của thỏa thuận là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để Iran hạn chế chương trình nguyên tử của họ. (Mai Đức)