23/12/2016 | 0

Israel: Ông Trump nên ngăn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chống người Do Thái định cư tại Palestine

Israel: Ông Trump nên ngăn Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chống người Do Thái định cư tại Palestine

Jerusalem, Israel. (Reuters) – Hoa Kỳ đã bật đèn xanh để Hội Đồng Bảo An thông qua một nghị quyết đòi hỏi chấm dứt việc xây nhà định cư của người Israel trên lãnh thổ của Palestine.

Hai viên chức cao cấp của Tây phương hôm qua cho biết như trên và nói rằng đây là sự đảo ngược quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ khiến Israel phải lên tiếng đòi tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump gây áp lực đối với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Cuộc tranh cãi về ngoại giao diễn ra căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột đầy gay go tại Trung Đông, Ai Cập đã công bố dự thảo nghị quyết và tổ chức cuộc bỏ phiếu đột ngột theo kế hoạch diễn ra vào trưa hôm qua.

Các nhà ngoại giao nói rằng Cairo đã hành động vì áp lực của Israel và để tránh né thái độ thù địch của ông Trump. Trước đó, Trump đã điện đàm với tổng thống Ai Cập và thúc giục Toà Bạch Ốc sử dụng lá phiếu phủ quyết của mình. Cuối ngày hôm qua, bốn thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã gửi tối hậu thư cho Ai Cập và doạ sẽ đưa dự thảo nghị quyết ra để bỏ phiếu. Hai viên chức Tây phương tiết lộ rằng tổng thống Obama có ý định ngăn chận cuộc bỏ phiếu, vì Hoa Kỳ hiếm khi chỉ trích việc Israel xây nhà định cư trên phần lãnh thổ mà họ chiếm đóng của người Palestine.

Trong khi đó thì chính phủ của tổng thống Israel Benjamin Netanyahu, thường xuyên gay gắt với Obama tin rằng chính phủ Obama từ lâu đã có ý định đưa ra hội đồng thông qua nghị quyết có lợi cho người Palestine. Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng việc xây dựng khu định cư của người Israel là bất hợp pháp.

Hiện nay có khoảng 570,000 người Israel sinh sống tại West Bank và East Jerusalem. Nghị quyết cần có 9 phiếu thuận và không bị Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Anh và Hoa Lục bỏ phiếu phủ quyết mới được thông qua. (Song Châu)