Đang tải...
20/10/2018 | 0

Israel nổ súng khiến 130 người Palestine bị thương tại biên giới dải Gaza

Israel nổ súng khiến 130 người Palestine bị thương tại  biên giới dải Gaza

Ảnh: Reuters

Palestine.- Bộ Y tế Dải Gaza cho biết, vào hôm Thứ Sáu (19/10), Các binh sĩ Israel đã bắn và làm bị thương 130 người Palestine trong các cuộc biểu tình gần biên giới Dải Gaza.

Một phát ngôn viên quân sự Israel cho biết khoảng 10,000 người biểu tình đã tập trung tại biên giới. Một số người đã ném lốp xe, lựu đạn và các thiết bị gây nổ vào phía quân đội qua hàng rào.  Cuộc biểu tình này tương đối nhỏ – vì một số cuộc biểu tình trước đó lên đến khoảng 30,000 người. Đây là dấu hiệu cho thấy tình hình trong khu vực này có thể đang dần cải thiện.

Vào hôm Thứ Năm (18/10), Israel đã tăng cường lực lượng thiết giáp dọc theo biên giới Gaza, một ngày sau khi một hỏa tiễn bắn từ khu vực này phá hủy một ngôi nhà ở miền nam Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đưa ra “hành động quyết liệt” nếu các cuộc tấn công còn tiếp diễn.

Một viên chức Palestine ẩn danh cho biết, trong vài ngày qua, các viên chức an ninh Ai Cập đã tổ chức các cuộc họp riêng với các đối tác Israel, và với các nhà lãnh đạo của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas đang kiểm soát dải Gaza, nhằm tìm cách ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng.

Người Palestine đã biểu tình dọc theo biên giới kể từ ngày 30 tháng 3, để yêu cầu Israel chấm dứt việc phong tỏa lãnh thổ cũng như đòi quyền trở về những vùng đất mà người Palestine đã bỏ chạy hoặc bị đuổi đi khi Israel thành lập vào năm 1948.

Theo thông tin của Bộ Y tế Palestine, khoảng 200 người Gaza đã bị quân Israel giết hại kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra. Một người lính Israel đã bị một tay bắn tỉa người Palestine bắn chết. (Mộc Miên)

Loading...