04/12/2018 | 0

Israel nhắm vào những “đường hầm tấn công” của Hezbollah tại Lebanon

Israel nhắm vào những “đường hầm tấn công” của Hezbollah tại Lebanon

Ảnh: Reuters

Metula, Israel – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (4 tháng 12), Israel cho biết họ đã đưa ra một chiến dịch nhằm phát hiện và phá hủy những đường hầm dùng làm bàn đạp dể tấn công của phiến quân Hezbollah từ Lebanon. Quân đội Israel cho biết chiến dịch này hiện đang được giới hạn ở Israel và không mở rộng sang Lebanon, nơi các đường hầm bắt nguồn.

Sau khi nhận được thông báo về cuộc tấn công, khu vực biên giới hiện vẫn chưa có hành động gì, nhưng nhiều người lo lắng rằng việc này sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu giữa chính phủ Israel và Hezbollah.

Theo hãng tin Reuters, phía Israel đã công bố các đoạn băng hình cho thấy thiết bị đào và đóng cọc đất đang hoạt động tại các địa điểm chưa xác định, tiến hành việc mà họ gọi là “sự chuẩn bị chiến thuật” cho chiến dịch nói trên. Không lâu sau đó, quân đội Israel còn công bố một bức ảnh của một đường hầm mà họ phát hiện, đồng thời cho biết đường hầm này bắt nguồn từ làng Kfar Kela dẫn đến gần thị trấn cực bắc của Israel, Metula.

Theo hãng tin Reuters, Hezbollah là nhóm phiến quân Hồi giáo Shiite có căn cứ tại Lebanon được Iran hậu thuẫn. Kể từ sau cuộc chiến tranh năm 2006, Israel và Hezbollah đã nỗ lực tránh bất kỳ cuộc xung đột lớn nào trên biên giới Lebanon-Israel.

Vào thứ Hai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo để cập nhập thông tin cho ông Pompeo về chiến dịch phá hủy các đường hầm. (Mộc Miên)

TAGS: hezbollah