09/03/2016 | 0

Israel: Làn sóng bạo lực bùng phát khi PTT Mỹ đến

Israel: Làn sóng bạo lực bùng phát khi PTT Mỹ đến

Jerusalem. (Reuters) – Phó tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden hôm nay cho biết, vợ và cháu nội của ông đang ăn tối tại bãi biển Tel Aviv khi xảy ra vụ một người Palestine đâm chết một du khách Hoa Kỳ ở một địa điểm cách đó không xa.

Ông Biden đến Israel vào hôm qua giữa làn sóng tấn công của người Palestine khắp Israel, dự tính sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel về việc Hoa Kỳ viện trợ quốc phòng cho Israel. Phía Israel cho biết, hai người Palestine đã nổ súng tại Jerusalem trong ngày hôm nay và một người Palestine khác đã tấn công các binh sĩ Israel tại vùng West Bank chiếm đóng, và bị lực lượng Israel bắn chết. Từ tháng Mười qua cho đến nay, người Palestine đã đâm, bắn và dùng cả xe hơi để tấn công làm 28 người Israel và 2 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng.

Lực lượng Israel cũng đã giết chết ít nhất 179 người Palestine, và 121 người bị Israel cáo buộc đã gây ra các vụ tấn công, hầu hết bị bắn chết trong các cuộc biểu tình bạo động. Ngày hôm qua, phó tổng thống Biden đã họp với cựu tổng thống Israel, Shimon Peres tại một địa điểm chỉ cách bãi biển Tel Aviv vài góc đường, nơi người Palestine đâm khách bộ hành và người lái xe mô tô. Hai nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công này là Taylor Force, 28 tuổi, sinh viên trường đại học Vanderbilt và một cựu chiến binh Hoa Kỳ từng phục vụ tại Afghanistan và Iraq, chưa kể 11 người khác bị kẻ tấn công đâm trọng thương, trước khi bị người Israel bắn chết. (Song Châu)