15/09/2020 | 32

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với UAE và Bahrain

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao với UAE và Bahrain

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 15 tháng 9, Tổng Thống Trump đã làm nhân chứng cho lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ  giữa Israel cùng Bahrain và Tiểu vương quốc Ả Rập UAE tại Tòa Bạch Ốc, sau khi làm trung gian giúp các quốc gia này thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong bài diễn văn tại vườn phía nam Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump gọi các thỏa thuận là bình minh cho một thời kỳ mới tại Trung Đông sau nhiều thập kỷ chia rẽ. Tổng Thống Trump thêm rằng đây là một bước tiến lớn tới tương lai, trong đó, người dân thuộc mọi tôn giáo và xuất xứ đều có thể chung sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Hiệp ước giữa Israel cùng UAE và Bahrain sẽ bao gồm trao đổi đại sứ, lập cơ quan đại diện ngoại giao, và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, an ninh, và du lịch. Các thỏa thuận, được đặt tên là Hiệp ước Abraham, cũng sẽ cho phép người Hồi giáo được đến thăm các địa điểm thiêng liêng với tôn giáo của họ tại Israel. Tổng Thống Trump bình luận thỏa thuận này sẽ giúp tạo thành nền tảng cho hòa bình trên khắp khu vực. Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký hiệp ước với các ngoại trưởng Bahrain và UAE, và Tổng Thống Trump ký vào văn bản này với tư cách nhân chứng.

Giới chỉ trích cho rằng các thỏa thuận mới đã phớt lờ cộng đồng Palestine và mối xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, nhiều người khác hy vọng hiệp ước sẽ cải thiện quan hệ giữa thế giới Ả Rập và Israel, từ đó tạo tiến triển cho hòa bình Trung Đông.

Vào sáng thứ Ba, Tổng Thống Trump nói với chương trình Fox & Friends rằng nhiều quốc gia khác cũng đang muốn giao hảo với Israel, và ông tin rằng sau cùng cộng đồng Palestine cũng sẽ đồng ý thỏa thuận. (Ngô Bảo)