19/04/2018 | 4

Israel kỷ niệm lần thứ 70 ngày lễ độc lập

Israel kỷ niệm lần thứ 70 ngày lễ độc lập

Jerusalem. (Reuters)- Sáng 19/04, Israel kỷ niệm lần thứ 70 ngày độc lập với đội quân danh dự tại dinh tổng thống.

Tổng thống Reuven Rivlin, và bộ trưởng Nội các Gadi Eizenkot duyệt qua đội quân danh dự, trong khi phi cơ trực thăng bay trên bầu trời Jerusalem và nhiều thành phố khác của Israel. Các màn trình diễn của quân đội được tổ chức suốt ngày người Israel đón mừng ngày Độc lập ở ngoài trời cùng với thân nhân.

Tối hôm 18/04, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thắp đuốc đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày Độc Lập tại buổi lễ khai mạc sự kiện tổ chức ở Jerusalem kéo dài một ngày. Ông Benjamin Netanyahu cũng đã đọc một bài diễn văn, nhấn mạnh đến sự thành tựu của Israel, và hoan nghênh quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và sẽ dời trụ sở tòa đại sứ Hoa Kỳ đến đó.

Trong khi Israel chào mừng ngày Độc lập thì người Palestine đánh dấu ngày Nakba đầy thảm hoạ đối với hàng trăm ngàn người Palestine, khi họ bị đẩy ra khỏi lãnh thổ và trở thành người tị nạn. Khoảng 700,000 người Palestine- một nửa dân số Palestine- bị buộc phải rời khỏi nhà. Họ sống tản mác ở Jordan, Lebanon, Syria, West Bank, Gaza Strip và Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng. Các buổi lễ chính thức và các cuộc biểu tình của người Palestine sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 tới. (Song Châu)

TAGS: isarel