14/07/2014 | 0

Israel không kích nhà cảnh sát trưởng Hamasm làm 18 người chết

Israel không kích nhà cảnh sát trưởng Hamasm làm 18 người chết

Gaza, Gaza. (Reuters) – Nhà của ông cảnh sát trưởng Gaza trúng bom từ đợt không kích của Israel hôm thứ bảy 12 tháng 7 đã làm 18 người thiệt mạng.

Bộ Y tế Gaza cho biết như trên và xác nhận tin nói rằng Hamas đã bắn hàng trăm hỏa tiễn, mạnh chưa từng có vào thủ đô Tel Aviv của Israel, tính từ khi Do Thái bắt đầu mở cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ của nhà nước Palestine.

Cuộc không kích nhắm vào nhà riêng của ông Tayseer Al-Batsh tại thành phố Gaza, trở thành vụ tấn công làm chết nhiều người nhất kể từ khi Israel mở cuộc tấn công hôm July 6 để ngăn chặn người Palestine bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ của mình.

Nguồn tin của Tổ chức Hồi giáo Hamas nói rằng Al-Batsh đang trong tình trạng nguy kịch. Nguồn tin này cũng nói rằng tất cả những người bị thiệt mạng trong vụ không kích của Israel đều là thành viên của gia đình ông Al-Batsh.

Ông Ashraf Al-Qidra, phát ngôn nhân của Bộ Y tế Gaza nói rằng 45 người bị thương và nhiều người khác bị kẹt trong đống đổ nát hoang tàn và các nhân viên cứu nạn đang cố gắng tìm cách giải cứu họ.

Các cuộc tấn công đã làm chết 145 người Palestine bắt đầu từ ngày thứ Ba vừa qua. Các viên chức Gaza nói rằng có ít nhất 82 thường dân trong đó có 25 trẻ em bị thiệt mạng vì các vụ không kích của Israel vào Gaza chỉ vỏn vẹn có 2 triệu dân.

Còn phía Israel tuyên bố cuộc tấn công Gaza vẫn là sự lựa chọn của họ. Khoảng 20,000 lính dự bị đã được đưa vào lực lượng thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên, hầu hết các vụ tấn công của Israel đều được thực hiện trên không, nhắm đến 1,200 mục tiêu tại Gaza, lãnh thổ hiện do Tổ chức Hồi giáo Hamas cai quản.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sau cuộc thảo luận kéo dài nhiều ngày, đã phát ra một thông báo kêu gọi ngừng bắn và bộc lộ sự lo lắng về sự an nguy của thường dân cả hai phía. (S. Châu)