29/07/2021 | 2

Israel kêu gọi Ben & Jerry’s hủy lệnh cấm bán kem tại các khu vực của người Palestine bị Do Thái chiếm đóng

Israel kêu gọi Ben & Jerry’s hủy lệnh cấm bán kem tại các khu vực của người Palestine bị Do Thái chiếm đóng

Tin từ JERUSALEM, Israel – Vào hôm thứ Tư (28/7), ba phần tư các thành viên nghị viện Israel kêu gọi Ben & Jerry’s đảo ngược quyết định ngừng bán kem tại các khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng và vùng phía đông Jerusalem thuộc diện tranh chấp.

Trong một lá thư gửi cho nhà sản xuất kem có trụ sở tại tiểu bang Vermont, các nhà lập pháp cho biết họ “cùng nhau chống lại những hành động đáng xấu hổ” của công ty này. Họ gọi quyết định này là “vô đạo đức và đáng tiếc”, đồng thời tuyên bố hành động này sẽ làm tổn thương hàng trăm công nhân Do Thái và Arab và vi phạm luật của Israel cấm tẩy chay các khu định cư. Bức thư này được ký bởi 90 trong số 120 thành viên của Knesset trải dài gần như toàn bộ phạm vi chính trị.

Các đảng Arab và một số nhà lập pháp ôn hòa từ chối ký tên. Ben & Jerry’s, nổi tiếng với quan điểm chính trị cấp tiến, hồi tuần trước thông báo rằng họ sẽ không sản xuất kem cho các khu định cư của Israel trên các vùng đất của người Palestine bị chiếm đóng. Đây là một trong những bước đi mạnh mẽ nhất của một công ty nổi tiếng chống lại các khu định cư của Israel, vốn bị cộng đồng quốc tế xem là bất hợp pháp.

Khoảng 700,000 người Israel sống ở đông Jerusalem và Bờ Tây – những khu vực bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Sáu Ngày năm 1967. Người Palestine, với sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế, tuyên bố rằng cả hai khu vực này là một phần đất của một quốc gia độc lập trong tương lai.