03/12/2016 | 0

Israel hy vọng đạt một tầm nhìn chung về Trung Đông với chính phủ Trump

Israel hy vọng đạt một tầm nhìn chung về Trung Đông với chính phủ Trump

Washington DC. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman bày tỏ hôm qua 2 tháng 12, niềm hy vọng cho một tầm nhìn chung với chính quyền Trump về tương lai của khu vực Trung Đông.

Ông Lieberman đã phát biểu tại Diễn đàn Saban ở Washington DC quy tụ các giới chức Hoa Kỳ, Israel và Ả Rập. Ông nói Trung Đông cần sự hiện diện của một Hoa Kỳ mạnh mẽ. Ông nói thêm là ông hoan nghinh triển vọng con rể của ông Trump là Jared Kushner sẽ đóng vai trò của sứ giả hòa bình ở Trung Đông.

Ông Kushner đã nổi lên như là một tiếng nói có thế lực trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Kushner đã tham dự vào hầu hết mọi khía cạnh của chiến dịch từ vấn đề nhân sự, gây quỹ cũng như nội dung của các bài diễn văn của ông Trump. Về Iran, ông Lieberman cũng kêu gọi có thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Năm tuần này để gia hạn Đạo luật Cấm Vận Iran gọi tắt là ISA thêm 10 năm. Iran đã tố cáo việc triển hạn của ISA là một vi phạm rõ ràng đến thỏa thuận hạt nhân mà 2 nước ký trong tháng 7 năm 2015. (Lê Hoàng)