26/07/2017 | 0

Israel gỡ bỏ máy dò kim loại, tình hình Old City Jerusalem vẫn căng thẳng

Israel gỡ bỏ máy dò kim loại, tình hình Old City  Jerusalem vẫn căng thẳng

Jerusalem. (Reuters) – Sáng hôm qua 25/07, căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng ở Old City của Jerusalem, sau khi Israel gỡ bỏ các máy dò kim loại ở bên ngoài khu thánh địa toạ lạc tại East Jerusalem.

Một nhóm người biểu tình tụ tập phía trước cổng Lions của Old City, gần một đồn kiểm soát của người Israel vừa thiết lập. Cảnh sát Israel kiểm soát nghiêm ngặt giấy tờ tuỳ thân của mọi người, trước khi cho phép họ bước qua cổng để vào khu thánh địa ở Old City, mà người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái giáo gọi là Temple Mount. Người Palestine tụ họp và mở cuộc biểu tình ngồi ở khu vực chung quanh cổng ra vào, để biểu thị sự bất bình về các biện pháp an ninh được tăng cường.

Tại trung tâm thành phố Old City, các con đường thường xuyên tấp nập người qua lại nay trở nên vắng lặng. Nhiều cửa tiệm bán hàng lưu niệm đóng cửa vì sự sụt giảm du khách. Một số tiệm vẫn mở cửa mặc dù không có khách hàng, và chủ tiệm không biết làm gì khác ngoài việc dán chặt vào chiếc điện thoại di động để chơi game. Các nhà hàng và tiệm bán thực phẩm ở Old City vẫn mở cửa nhưng thu nhập giảm đi thấy rõ. Một chủ tiệm tạp hoá nói rằng ông cảm thấy thất vọng trước tình hình ngày một xấu đi.

Nhiều người Palestine gia nhập nhóm biểu tình ở phía ngoài Cổng Lions vào lúc hoàng hôn, chiếm lấy con đường gần đó để chuẩn bị cho buổi cầu nguyện như thường lệ. Có vẻ như mọi thứ sắp vượt khỏi tầm kiểm soát, và đám đông không để cho bất cứ xe cảnh sát nào được băng ngang con đường. (Song Châu)