20/01/2015 | 2

Israel đưa hoả tiễn đến biên giới phía Bắc

Israel đưa hoả tiễn đến biên giới phía Bắc

Northern Israel. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 20 tháng Giêng, năm 2015, Israel lắp đặt một hệ thống chống hoả tiễn vòm sắt ở phía bắc nước này, hai ngày sau vụ không kích giết chết các nhân vật lãnh đạo cao cấp của Hezbollah tại Syria.

Nơi lắp đặt các hoả tiễn bắn chận chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng đó là địa điểm nằm về phía bắc Israel và lực lượng quân sự đã được lệnh tăng cường tuần tiễu ở vùng biên giới phía bắc. Đây là đợt dàn quân mới nhất của phía Israel sau khi phi cơ trực thăng của nước này không kích Syria hôm Chủ nhật, 18 tháng Giêng làm thiệt mạng một tư lệnh Hezbolla tại Lebanon cùng với con trai của Imad Moughniyah, cố lãnh tụ của tổ chức này. Tổ chức Hezbollah của người Hồi giáo Shi’ite được Iran hậu thuẫn đã từng tham gia cuộc chiến tranh với Israel hồi năm 2006 và cùng chiến đấu bên cạnh lực lượng của tổng thống Syria, Bashar al-Assad, trong cuộc chiến tại Syria kéo dài 4 năm.

Quân đội Israel đã bác bỏ lời cáo buộc trên, nhưng nguồn tin từ lực lượng an ninh của Israel xác nhận với các ký giả Reuters rằng, quân đội Israel đã thực hiện vụ tấn công. Hiện nay vẫn chưa ai xác định vai trò của Jihad Moughniyah, bị thiệt mạng trong vụ oanh kích khi đang ở độ tuổi ngoài 20. Jihad là con trai của cố lãnh tụ Imad Moughniyah, mà Hezbollah tố cáo đã bị Israel ám sát hồi năm 2008. Imad Moughniyah có liên quan đến vụ đánh bom ở toà đại sứ Hoa Kỳ và doanh trại của Thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và Lực lượng Gìn giữ Hoà bình Pháp tại Beirut làm 350 chết hồi năm 1983; ở toà đại sứ Israel ở Buenos Aires hồi năm 1992, và bắt cóc nhiều người phương Tây tại Lebanon trong thập niên 1980.

Hoa Kỳ cáo buộc ông này đã đóng vai trò phác thảo kế hoạch và hành động trong vụ không tặc phi cơ của hãng TWA, giết chết một hành khách Hoa Kỳ hồi năm 1985. Ông ta bị thiệt mạng trong một vụ bom xe tại Damascus hồi năm 2008. Jihad Moughniyah xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng chỉ một tuần lễ sau khi cha của cậu qua đời để bày tỏ lòng trung thành với lãnh tụ Hezbollah là Nasrallah. (Song Châu)