06/09/2018 | 0

Israel đóng cửa tòa đại sứ tại Paraguay sau khi nước này dời tòa đại sứ về lại Tel Aviv

Israel đóng cửa tòa đại sứ tại Paraguay sau khi nước này dời tòa đại sứ về lại Tel Aviv

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Isarel – Vào hôm Thứ Tư (5/9), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh đóng cửa tòa đại sứ Israel tại Paraguay, vài giờ sau khi chính phủ mới của Paraguay tuyên bố sẽ dời tòa đại sứ của họ từ Jerusalem về lại Tel Aviv.

Tổng thống Paraguay Mario Abdo đã bảo vệ quyết định của ông như một phần của nỗ lực ủng hộ “nền hòa bình rộng lớn, lâu dài và công bằng” giữa người Israel và người Palestine. Ông Abdo chỉ mới nhậm chức vào tháng trước. Ông là thành viên của cùng đảng bảo thủ với tổng thống tiền nhiệm Horacio Cartes, người đã mở tòa đại sứ mới của Paraguay tại Jerusalem hồi tháng Năm.

Quyết định của Paraguay là một đòn giáng vào những nỗ lực của Israel và chính phủ Trump, nhằm thuyết phục các nước trên thế giới công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel. Nỗ lực này có vẻ như đã thu được tiến triển trong năm nay, khi Hoa Kỳ, Guatemala và Paraguay đồng ý mở tòa đại sứ tại đây. Tuy nhiên, hầu hết các nước đều không công nhận chủ quyền của Israel trên toàn Jerusalem. Họ cho rằng tình trạng cuối cùng của Jerusalem nên được quyết định trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Ngoại trưởng Paraguay đã cho rằng phản ứng của Israel là quá đáng.

Phía Palestine cho biết Bộ Trưởng Ngoại Giao- ông Riyad al-Maliki- đã gặp tổng thống Paraguay  hai tuần trước. Palestine đã ca ngợi việc Paraguay đổi ý là “một thành tựu ngoại giao mới của người Palestine”.

Phía Israel đã nhanh chóng hành động đáp trả sau khi nhận được tin. Theo một tuyên bố bằng tiếng Anh từ văn phòng thủ tướng Netanyahu cho biết rằng, Israel ghi nhận quyết định bất thường của Paraguay. Quyết định này sẽ ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ giữa hai nước. (Mộc Miên)

TAGS: jerusalem