23/05/2018 | 0

Israel dội bom tàu của Hamas thả neo tại Gaza

Israel dội bom tàu của Hamas thả neo tại Gaza

Ảnh: Reuters

Gaza.- Sáng sớm nay 23/05, chiến đấu cơ của Israel đã dội bom để phá huỷ một chiếc thuyền neo đậu tại thành phố Gaza.

Một số cư dân địa phương cho biết tin này, nhưng chưa xác định con số thương vong. Cư dân Gaza nói rằng chiếc tàu bốc cháy vì trúng hoả tiễn oanh kích của Israel. Họ nói rằng chiếc tàu này muốn nhập vào một đội tàu đang hướng đến Gaza.

Israel vẫn đang tiếp tục phong toả Gaza Strip và chặn tất cả các tàu thuyền muốn cập bờ.

Quân đội Israel xác nhận tin chiến đấu cơ của họ đã tấn công một mục tiêu quân sự của lực lượng hải quân của tổ chức khủng bố Hamas và cơ sở hạ tầng nằm dưới mặt đất của Hamas tại Gaza. Quân đội Israel cho biết các cuộc không kích của họ được tiến hành để trả đũa sự kiện xảy ra hôm qua, một nhóm người đàn ông đã xô sập hàng rào biên giới để bước vào lãnh thổ Israel, và phóng hoả đốt một đồn kiểm soát của họ. Liền sau đó, xe thiết giáp của Israel bắn vào trạm quan sát của Hamas.

Bạo động bùng phát dọc theo vùng biên giới Israel và Gaza đã lên tới đỉnh vào hôm 14 tháng 5. Các y bác sĩ Gaza cho biết đó là ngày đẫm máu với ít nhất 60 người biểu tình Palestine bị Israel bắn chết. Các cuộc biểu tình đã giảm bớt cường độ nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra lẻ tẻ.

Israel và Ai Cập đã phong toả Gaza nại lý do an ninh, đã làm nền kinh tế của Palestine sụp đổ hoàn toàn. Tại Gaza hiện có khoảng 2 triệu người Palestine sinh sống, phần lớn là con em của người tị nạn, đã rời khỏi nhà để lánh nạn cuộc chiến tranh giữa Isarel và Ả Rập, khi quốc gia Israel được thành lập. (Song Châu)