09/07/2018 | 0

Israel doạ đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng Syria xuất hiện trong vùng phi quân sự Golan

Israel doạ đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng Syria xuất hiện trong vùng phi quân sự Golan

Jerusalem, Israel. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, vào thứ Hai, 9 tháng 7, chính phủ Israel đã đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bất kỳ lực lượng Syria nào tiến vào khu vực cao nguyên Golan, vốn là vùng phi quân sự theo một hiệp ước 44 năm tuổi của Liên Hiệp Quốc.

Quân đội chính phủ Syria, được hỗ trợ bởi Nga, đã mở đợt tấn công tại tỉnh Deraa ở miền nam, và được cho là đang định tiến vào vùng Quneitra do phe nổi dậy chiếm đóng, nằm trong cao nguyên Golan, vốn là khu vực được bao gồm trong hiệp ước đình chiến. Chính phủ Jerusalem lo ngại rằng, Tổng Thống Syria Bashar al-Assad sẽ cho các đối thủ của Isarel là Iran và Hezbollah đưa quân vào cao nguyên Golan, giúp các lực lượng này đặt căn cứ gần biên giới Israel.

Tehran và tổ chức Hezbollah của Lebannon đều ủng hộ Tổng Thống Assad trong cuộc nội chiến Syria. Bộ Trưởng Quốc Phòng Isarel Avigdor Lieberman nói, nước này sẽ luôn tôn trọng hiệp ước đình chiến 1974 và mọi sự vi phạm đều sẽ bị đáp trả mạnh mẽ.

Các hoạt động của quân đội chính phủ Assad tại miền nam Syria dự kiến sẽ được nhắc đến trong cuộc họp tại Moscow vào thứ Tư, giữa Thủ Tướng Isarel Benjamin Netanyahu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Nga, quốc gia đã ủng hộ chính phủ Assad từ năm 2015, nói chung vẫn phớt lờ các cuộc không kích liên tiếp của Israel trên lãnh thổ Syria, nhắm vào các căn cứ và các đoàn xe vận chuyển vũ khí của Iran và Hezbollah. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao của cả 2 phía cho biết, Nga đã khẳng định rằng nước này phản đối mọi hành động của Israel gây đe dọa đến sự cai trị của Tổng Thống Assad. (Mộc Miên)