28/01/2015 | 0

Israel dò kiếm đường hầm tại biên giới Lebanon

Israel dò kiếm đường hầm tại biên giới Lebanon

(Reuters) – Tin từ khu vực biên giới Israel và Lebanon cho hay, quân đội Israel hôm nay, thứ Tư 28 tháng Giêng, bắt đầu lục tìm đường hầm mà phiến quân Hezbollah Lebanon có thể đã đào tại một khu vực dân cư thuộc một làng nhỏ ở phía bắc Israel.

Phía Israel nghi ngờ quân du kích Palestine đã thông qua một đường hầm bí mật để mở cuộc tấn công Israel, và Israel bị tổn thất nặng trong cuộc chiến tranh hồi tháng 7 và tháng 8 với quân du kích Hồi giáo Hamas tại Gaza. Israel nói họ không có tin tình báo nói rằng Hezbollah đã đào một đường hầm, nhưng Israel tin rằng việc gì cũng có thể xảy ra. Đây là khu vực dân cư nằm dưới tầm pháo kích của hoả tiễn của Hezbollah trong cuộc chiến kéo dài một tháng hồi năm 2006, và vào lúc đó có tin nói rằng nhiều người nghe nhiều tiếng động dưới mặt đất và sợ rằng quân du kích đã đào một con đường hầm ở dưới mặt đất.

Vùng biên giới phía bắc Israel với Lebanon và Syria trở nên căng thẳng sau vụ Israel không kích lãnh thổ Syria hôm 18 tháng Giêng làm thiệt mạng một số tay súng Hezbollah, trong đó có một tư lệnh cao cấp của Hezbollah và một tướng Iran, ở gần vùng cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng. Israel nói Hezbollah đã bị lôi cuốn vào cuộc nội chiến Syria, và đã đứng về phía tổng thống Syria, Bashar al-Assad, để đánh trả quân du kích và Hồi giáo Jihadist đang cố lật đổ ông này, đồng thời mở cuộc chiến tranh chống Israel ở tầm qui mô trong những ngày qua. Một viên chức tình báo cao cấp hồi tháng rồi nói rằng, Hezbollah sẽ mở rộng chiến thuật quân sự bằng các cuộc bố ráp lãnh thổ Israel, và sẵn sàng cho cuộc xung đột trong tương lai với Israel. (Song Châu)