02/08/2018 | 0

Israel đe dọa tấn công nếu Iran chặn eo biển quan trọng

Israel đe dọa tấn công nếu Iran chặn eo biển quan trọng

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Vào hôm Thứ Tư 1/8, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ xử dụng quân đội nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb nối liền Biển Đỏ với Vịnh Aden.

Hồi tuần trước, phía Saudi Arabia cho biết họ đã cho ngừng các chuyến tàu chở dầu qua eo biển trên tuyến hải trình chính từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi đồng minh của Iran là phiến quân Houthis tấn công hai chiếc tàu chở dầu trong khu vực. Hiện nay, Saudi Arabia và Iran đang đối đầu trong cuộc chiến tranh lạnh kéo dài ba năm ở Yemen, là quốc gia nằm ở phía nam của Bab al-Mandeb.

Sau khi đe dọa sẽ chặn eo biển này, phiến quân Houthis của Yemen cho biết vào tuần trước rằng họ có đủ sức mạnh hải quân để tấn công các cảng của Saudi và các mục tiêu khác trên Biển Đỏ. Trong khi đó, Iran không đe dọa sẽ chặn Bab al-Mandeb, nhưng cho biết sẽ chặn eo biển Hormuz nếu bị ngăn chặn xuất cảng dầu.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Avigdor Lieberman khẳng định rằng, gần đây Israel có nghe được những lời đe dọa nhắm vào tàu thuyền Israel ở Biển Đỏ. Những chiếc tàu đi đến Israel, chủ yếu là từ châu Á, băng qua eo biển đến Eilat, hoặc qua Kênh đào Suez đến Biển Địa Trung Hải. Các tàu đi đến cảng Aqaba của Jordan và một số điểm đến của Saudi cũng phải đi qua eo biển này. Eo biển Bab al-Mandeb rộng 29 km, khiến cho hàng trăm tàu thuyền qua lại rất dễ bị tấn công. Theo ước tính của Cơ quan Quản Trị Năng lượng Thông tin Hoa Kỳ, thì trong năm 2016, mỗi ngày có 4.8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm được vận chuyển qua khu vực. Vừa qua, Israel đã tấn công lực lượng Iran ở Syria và kiên quyết yêu cầu các lực lượng này rút lui hoàn toàn khỏi Syria. Vào hôm thứ Tư, (1/8), đặc phái viên của Nga tại Syria cho biết các lực lượng này đã rút về khoảng cách 85 km (53 dặm) tính từ Cao nguyên Golan thuộc quyền kiểm soát của Israel. (Mộc Miên)