Đang tải...
16/12/2018 | 0

Israel không hài lòng Úc về vấn đề Jerusalem

Israel không hài lòng Úc về vấn đề Jerusalem

Ông Benjamin Netanyahu - Ảnh: Reuters

Jerusalem – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (16/12), Irsael bày tỏ sự không hài lòng trước việc Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, việc bác bỏ quyền kiểm soát của Israel đối với toàn bộ Jerusalem là một điều sai lầm. Trong một cuộc họp nội các Israel diễn ra hàng tuần, Thủ tướng Netanyahu vẫn giữ im lặng trước hành động của Canberra.

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc chiến diễn ra vào năm 1967, Israel chiếm được vùng Đông Jerusalem và sáp nhập vùng lãnh thổ này trở thành thủ đô của Israel. Tuy nhiên, hành động này không được quốc tế công nhận.

Vào hôm thứ Bảy, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay, Canberra chính thức công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, nhưng sau đó tái khẳng định sự ủng hộ của Úc trong việc thành lập một thủ đô của Palestine tại Đông Jerusalem, theo thỏa thuận hòa bình giữa 2 nhà nước.

Trước hành động này của Úc, Bộ Ngoại giao Israel vẫn cho rằng đây là một bước đi đúng đắn. Tuy nhiên, trong cuộc họp nội các hôm chủ nhật này, ông Netanyahu từ chối giải thích thêm về vấn đề trên.

Ông Tzachi Hanegbi, bộ trưởng hợp tác khu vực của Israel có thái độ chỉ trích công khai hơn đối với hành động của Úc, mặc dù ông xem Úc là một người bạn thân thiết và gắn bó trong nhiều năm qua. Trả lời các phóng viên bên ngoài phòng nội các, ông cho rằng không có sự phân chia nào giữa phía Tây và phía Đông Jerusalem, thành phố này là một chỉnh thể thống nhất. Do đó, quyền kiểm soát của Israel đối với toàn bộ khu vực này là vĩnh cửu. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng Úc sẽ sớm tìm ra cách giải quyết sai lầm mà nước này gây ra. (Mộc Miên)

TAGS: jerusalem
Loading...