07/03/2014 | 1

Israel bắt tàu chở hoả tiễn Iran tới Gaza

Israel bắt tàu chở hoả tiễn Iran tới Gaza

Mountain View, California. (Reuters)
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án Iran, sau khi chính phủ của ông tuyên bố vừa bắt một tàu chở hỏa tiễn của Iran trên đường tới dải Gaza. Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng, lô hàng vũ khí trên là bằng chứng cho thấy Iran không đáng được tin cậy trong việc tôn trọng mọi nỗ lực ngoại giao, liên quan tới chương trình nguyên tử của nước này.
Trong một tuyên bố trước đó, quân đội Israel cho biết hỏa tiễn của Iran được sản xuất tại Syria, dự tính cung cấp cho quân du kích Palestine ở Gaza. Theo phát ngôn viên quân đội, Trung Tá Peter Lerner, tàu chở hàng Klos C, mang cờ Panama, bị bắt khi đậu trong vùng biển quốc tế mà không gặp sự kháng cự nào từ phía thủy thủ đoàn 17 thành viên. Ông Lerner cho biết hàng chục hỏa tiễn M302 được tìm thấy trên tàu Klos C.
Đây là một loại vũ khí có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Israel, từ Gaza và giúp tăng cường đáng kể hỏa lực của Hamas và các phe phái vũ trang khác của Palestine. Hamas phủ nhận tuyên bố của Israel, cho đó là lời nói đùa ngớ ngẩn. – N. Trần