24/07/2018 | 0

Israel bắn hạ phi cơ chiến đấu của Syria tại khu vực tranh chấp Golan

Israel bắn hạ phi cơ chiến đấu của Syria tại khu vực tranh chấp Golan

Ảnh: Reuters

Jerusalem/ Beirut – Vào hôm Thứ Ba 24 tháng 7, Israel tuyên bố nước này đã bắn hạ một phi cơ chiến đấu của Syria xâm phạm khu vực Golan Heights do Israel kiểm soát.

Chính phủ Syria cho biết chiếc phi cơ được xử dụng để đối phó với quân nổi dậy ở nước này. Sự việc đã khiến căng thẳng giữa chính quyền hai nước tại khu vực Golan gia tăng.

Các nhân chứng kể lại họ trông thấy hai hỏa tiễn đã được bắn lên trời từ phía quân đội Israel. Quân đội Israel đã phóng hỏa tiễn đánh chặn Patriot nhắm vào phi cơ Sukhoi của Syria, vì phi cơ này bay vào không phận của Israel dù đã nhận được cảnh báo từ quân đội của nước này. Syria tuyên bố phi cơ của họ đã bị Israel bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ trong không phận của Syria. Cũng trong ngày Thứ Hai, các nhân chứng trông thấy nhiều phi cơ chiến đấu và trực thăng hoạt động ở lãnh thổ Syria gần phía nam khu vực Golan do Israel kiểm soát. Theo đó, Syria đã tiến hành các cuộc không kích có sự hậu thuẫn của Nga vào khu vực mà lực lượng chống chính phủ đang hoạt động.

Chính phủ Israel cho biết nước này sẽ chống lại các hành động vi phạm thỏa thuận đình chiến ở Golan của Liên Hiệp Quốc năm 1974. Theo tuyên bố của chính phủ Israel, các cuộc giao tranh nội bộ Syria diễn ra ngày càng nhiều, làm gia tăng hoạt động của không lực Syria gần biên giới. (Mộc Miên)