14/05/2018 | 0

Israel bắn chết hơn 50 người Palestine trong ngày khai trương tòa đại sứ Mỹ tại Jerusalem

Israel bắn chết hơn 50 người Palestine trong ngày khai trương tòa đại sứ Mỹ tại Jerusalem

Gaza. (Reuters)- Hôm nay 14/05, phía Palestine cho biết lực lượng Israel đã bắn chết hơn 50 người Palestine tham dự các cuộc biểu tình dọc theo biên giới Gaza, trong ngày Hoa Kỳ mở cửa trụ sở tòa đại sứ ở Jerusalem.

Đây là con số tử vong cao nhất của người Palestine chỉ trong một ngày, kể khi bùng nổ các cuộc biểu tình được gọi là “Sự Trở Về Vĩ Đại” bắt đầu tại khu vực biên giới Israel hôm 30 tháng 3. Giới chức y tế cũng cho biết 900 người Palestine bị thương. Khoảng một nửa số này bị trúng đạn thật của binh sĩ Israel.

Hàng chục ngàn người biểu tình tràn ngập vùng biên giới ven biển hôm nay, và một số áp sát hàng rào Israel, lằn ranh cấm người Palestine vượt qua. Một giáo sư khoa học Gaza nói rằng hôm nay là một ngày trọng đại khi người Palestine, vượt qua hàng rào và nói với người Israel cùng toàn thể thế giới rằng, họ không bao giờ chấp nhận việc chiếm đóng.

Tổng thống Trump nhận định rằng hôm nay là sự kiện lớn lao đối với người Israel. Chính phủ Trump sắp hoàn tất kế hoạch hoà bình giữa Israel và Palestine, nhưng chưa quyết định thời gian và địa điểm công bố.

Người Palestine phẫn nộ và nói thẳng ra rằng Washington không còn là người trung gian môi giới đáng tin cậy. Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tố cáo Hoa Kỳ vi phạm công pháp quốc tế.

Tại Luân Đôn, chính phủ Anh nói không có kế hoạch dời tòa đại sứ của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem và tuyên bố không đồng ý với việc làm của Hoa Kỳ. (Song Châu)