01/02/2018 | 0

Israel bác bỏ báo cáo của Liên Hiệp Quốc về các công ty liên quan đến khu định cư

Israel bác bỏ báo cáo của Liên Hiệp Quốc về các công ty liên quan đến khu định cư

CBS- Vào hôm Thứ Tư 31/01, văn phòng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã xác định được 206 công ty kinh doanh liên quan đến các khu định cư bất hợp pháp ở Bờ Tây, và yêu cầu các doanh nghiệp này tránh đồng lõa với các vụ tấn công bạo lực gần đây đối với người Palestine.

Theo báo cáo của U.N., các doanh nghiệp đóng một vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy thành lập, duy trì và mở rộng các khu định cư của Israel. Bằng cách này, họ đang góp phần giúp Isarel tịch thu đất đai , tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy dân Isarel vào lãnh thổ Palestine đang bị chiếm đóng, và tham gia vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của Palestine.

Phía Israel lo sợ rằng các công ty nằm trong danh sách đen của Liên Hiệp Quốc (U.N.) có thể bị nhắm mục tiêu để tẩy chay, cấm vận, nhằm tăng cường áp lực lên các khu định cư mà hầu hết các quốc gia và cơ quan thế giới coi là bất hợp pháp.

Theo bà Aviva Raz Shechter, đại sứ của Israel cho biết chính phủ của bà vẫn đang nghiên cứu bản báo cáo, nhưng bác bỏ quan điểm của Liên Hiệp Quốc cho rằng việc này về cơ bản là bất hợp pháp. Bà Raz Shechter nghĩ rằng đây là một phần của sự thiên vị để cố gắng thu hồi thẩm quyền hợp pháp của Israel. Israel không muốn nhìn thấy văn phòng nhân quyền của U.N đi đầu trong phong trào tẩu chay, tước đoạt, cấm vận (Boycott, Divestment, Sanction).

Hoa Kỳ, liên minh chính của Israel, cho rằng phần lớn thành viên trong Hội đồng Nhân quyền gồm 47 người đều phản đối Israel. Hồi tháng 6 năm ngoái, bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã phát biểu với Hội đồng rằng, Hoa Kỳ đang xem xét việc tham gia vào diễn đàn “chống lại sự kỳ thị đối với Israel”. (Song Châu)