24/05/2018 | 0

Israel áp lực chính phủ Trump công nhận chủ quyền tại Golan Heights

Israel áp lực chính phủ Trump công nhận chủ quyền tại Golan Heights

Ảnh: Reuters

Jerusalem.- Hôm qua 23/05, một bộ trưởng của nội các Israel cho rằng Israel sẽ áp lực chính phủ Trump công nhận chủ quyền của họ tại lãnh thổ Golan Heights mà Israel đang chiếm đóng, và tiên đoán rằng sự việc này sẽ xảy ra trong vài tháng tới.

Bộ trưởng Bộ Tình báo Israel, Katz cho rằng việc công nhận chủ quyền của họ tại vùng Golan chiếm đóng suốt 51 năm qua sẽ là đầu đề của nghị trình cuộc hội đàm song phương giữa Hoa Kỳ và Israel. Dư luận cho rằng sự kiện này hoàn toàn có thể xảy ra, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm Iran, và tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở tòa đại sứ Hoa Kỳ về đó.  Israel ca ngợi hành động của ông Trump trong khi các đồng minh Liên Âu của Washington đang hết sức lo ngại.

Một viên chức Toà Bạch Ốc xác nhận tin nói rằng Hoa Kỳ đang thảo luận về một loạt vấn đề nhưng từ chối xác nhận chi tiết nêu trên của ông Katz.

Golan Heights là cao nguyên chiến lược nằm giữa Israel và Syria, rộng khoảng 1,200 cây số vuông. Israel chiếm Golan Heights thuộc lãnh thổ của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967, đưa người Do Thái đến định cư, và chính thức sáp nhập vào lãnh thổ Israel năm 1981 nhưng không được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Mặc dù từng đề nghị giao trả Golan lại cho Syria theo thoả thuận hoà bình, nhưng trong những năm gần đây, Israel lập luận rằng họ buộc phải giữ lại vùng cao nguyên chiến lược, vì cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria, và vì Iran yểm trợ cho Damascus.

Từ năm 1967 khoảng 20,000 người Israel chuyển đến Golan định cư, cùng với khoảng 20,000 người Hồi giáo Druze đang sinh sống. Israel đề nghị cấp quốc tịch cho họ, những hầu hết không chấp nhận. (Song Châu)