15/12/2017 | 0

ISIS sử dụng vũ khí xuất phát từ Trung Cộng, Nga và Đông Âu

ISIS sử dụng vũ khí xuất phát từ Trung Cộng, Nga và Đông Âu

Ảnh: Reuters

Theo phúc trình mới nhất của một tổ chức nghiên cứu Bỉ, phần lớn vũ khí được phiến quân Nhà nước Hồi Giáo sử dụng từ năm 2014 trở đi có nguồn gốc từ Trung Cộng, Nga và Đông Âu.

Tổ chức Conflict Armament Research cho biết đã đưa một nhóm điều tra đến các vị trí chiến đấu chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ở Iraq và Syria trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 11 năm nay, để nhận dạng nguồn gốc của hơn 40,000 chiến cụ thu hồi từ lực lượng ISIS. Các nhà nghiên cứu đã cùng với các lực lượng địa phương chiến đấu chống ISIS, chủ yếu là lực lượng của chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, nhận dạng tất cả các chiến cụ thu hồi, hoặc bị phiến quân bỏ lại tại các vùng mà họ chiếm đóng trước đó. Các vật dụng được thu hồi gồm đủ loại, từ súng ống, đạn dược, cũng như các chất hoá học được đơn vị khủng bố dùng để sản xuất chất nổ và sử dụng trong cuộc chiến đấu.

Theo phúc trình này, các tổ chức du kích đã vận chuyển trái phép các loại đạn dược, làm lợi cho ISIS.

Theo James Bevan, tổng giám đốc điều hành của Conflict Armament Research, thì đến 90% vũ khí và đạn dược tịch thu được xuất phát từ Trung Cộng, Nga, Đông Âu. Số còn lại là vũ khí mà Hoa Kỳ, Saudi Arabia yểm trợ cho các lực lượng đối lập trong cuộc xung đột. (Song Châu)