25/11/2016 | 0

ISIS ra lệnh khủng bố mở kế hoạch tấn công Pháp

ISIS ra lệnh khủng bố mở kế hoạch tấn công Pháp

Paris, Pháp. (Reuters) – Các công tố viên Paris cho biết hôm nay là 5 nghi can bị bắt giữ vì tình nghi có âm mưu tấn công vào các mục tiêu an ninh ở Paris đã nhận mệnh lệnh trực tiếp từ Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria.

Các giới chức cho biết vào đầu tuần này là một số cuộc tấn công đã được lên kế hoạch cho ngày 1 tháng 12 nhắm vào cảnh sát, trụ sở tình báo ở Paris và công viên Disneyland Paris.  Lâu nay Pháp vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ các vụ tấn công của khủng bố Hồi Giáo vào tháng 11 năm 2015.  Công tố viên Paris Francois Molins nói trong cuộc họp báo là một nhóm của các tên khủng bố Hồi Giáo ở Strasbourg và một người đàn ông khác ở Marseille đã nhận được lệnh phải tìm cách mua một số vũ khí. Mệnh lệnh đã được một thủ lãnh của ISIS ở Iraq gởi qua một ứng dụng tin nhắn được mã hóa.

Ông Molins cho biết nghi can bị bắt giữ tại Marseille mang theo nhiều ngàn euro trong người để tìm cách mua vũ khí. Ông Molins nói các cuộc điều tra cho thấy các nghi can đã dùng Google Maps để nghiên cứu các địa điểm tấn công. (Lê Hoàng)