22/06/2017 | 0

ISIS phá huỷ ngôi đền và ngọn tháp 840 năm tuổi Al-Nuri nổi tiếng tại Mosul

ISIS phá huỷ ngôi đền và ngọn tháp 840 năm tuổi Al-Nuri nổi tiếng tại Mosul

Ảnh: REUTERS

Mosul, Iraq. (Reuters)- Hôm qua 21/06, các tay súng của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã phá huỷ đền thờ Grand al-Nuri, có ngọn tháp cổ cao vút được người Iraq gọi là al-Hadba, mang hình dáng của một người lưng gù nổi bật trên nền trời thành phố Mosul.

Sáng sớm nay 22/06, thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng hành động huỷ diệt trên cho thấy ISIS đã bại trận trong cuộc chiến đang diễn ra tại thành phố lớn thứ hai nước này. Ngôi đền nổi tiếng vì là nơi cách nay 3 năm lãnh tụ ISIS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thánh chiến, ngay sau khi Mosul rơi vào vòng kiểm soát của họ. Ngọn tháp của đền giống tháp Pisa của Italy, sừng sững hơn 840 năm qua.

ISIS tung lên internet một thông báo, đổ thừa Hoa Kỳ đã đánh sập ngôi đền và toà tháp trong một cuộc không kích, ngay sau khi bộ Quốc phòng Iraq tố cáo phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã phá huỷ ngôi đền thờ có ngọn tháp nổi tiếng của Mosul thành bình địa.

Đại tá Ryan Dillon của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng các tay súng ISIS đã định phá huỷ ngọn tháp từ tháng 7 năm 2014, vì cho rằng biểu tượng này không phù hợp với truyền thống Hồi giáo của họ. Cư dân Mosul đã thành lập một vành đai để bảo vệ ngôi đền và ngọn tháp lịch sử nằm về phía nam Old City, căn cứ cuối cùng của ISIS tại Mosul.

Liên Hiệp Quốc cho biết, lực lượng Iraq đã mở cuộc tấn công Old City trong tuần, nhưng cuộc tiến quân quá chậm, trong lúc ISIS đang giữ chặt khoảng 100,000 dân.

Theo abcnews.go.com, hồi đầu tháng này các tay súng ISIS phong toả ngôi đền, và ra lệnh cư dân tại đây phải di tản để chuẩn bị cho trận đánh quyết định. (Song Châu)