30/12/2017 | 1

ISIS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở siêu thị Saint Petersburg

ISIS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở siêu thị Saint Petersburg

Saint Petersburg, Nga. (Reuters) – Hôm qua 29/12, tổ chức Hồi Giáo cực đoan ISIS tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng bom, làm rung chuyển một siêu thị ở thành phố Saint Petersburg, và làm bị thương 14 người.

Trong một tuyên bố thông qua cơ quan tuyên truyền Amaq, ISIS nói rằng cuộc tấn công vào hôm Thứ Tư 27/12 là do một nhóm liên kết với ISIS thực hiện. Một quả bom tự chế đặt trong ngăn tủ có khóa của siêu thị này được kích hoạt nổ tung, khiến người mua sắm hoảng sợ chạy tán loạn, gây thương tích cho 14 khách hàng trong đó có một phụ nữ mang thai.

Vụ đánh bom xảy ra sau khi cơ quan an ninh Nga FSB cho biết họ ngăn chặn được một cuộc tấn công khủng bố, nhắm vào một nhà thờ Chính Thống quan trọng tại Saint Petersburg, với sự trợ giúp của CIA Hoa Kỳ, khiến tổng thống Putin phải cảm ơn Tổng Thống Trump.

Ông Alexander Bortnikov là giám đốc FSB, cho biết nước Nga vẫn tiếp tục cảnh giác về sự trở lại của phiến quân thánh chiến Syria, trước ngày khai mạc World Cup, cũng như trước các cuộc thăm dò ý kiến về tổng thống vào tháng ba. Theo ông Bortnikov, trong thời gian qua có ít nhất 4,500 người Nga rời bỏ đất nước, chạy ra ngoại quốc để ủng hộ các tổ chức khủng bố ở Trung Đông, Bắc Phi, và nhiều khu vực khác.

Saint Petersburg là thành phố quê nhà của ông Putin, và họ sẽ tổ chức các trận đấu  bán kết cảu giải World Cup 2018. (Mai Đức)