30/03/2016 | 0

ISIS nhận trách nhiệm nổ bom tại Dagestan – Nga

ISIS nhận trách nhiệm nổ bom tại Dagestan – Nga

Kabisak, Russia. (Reuters) – Hai chiếc xe bom nổ tung tại vùng Dagestan của Nga vào cuối ngày hôm qua làm một cảnh sát thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm đứng đàng sau vụ tấn công. Phát ngôn nhân của cảnh sát Dagestan nói với hãng thông tấn Reuters qua cuộc điện đàm rằng hai chiếc xe nổ tung với loại thiết bị nổ chưa được xác định. Hãng thông tấn Amaq theo khuynh hướng ủng hộ Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã tung lên mạng internet một thông báo nói rằng, liên minh của họ tại địa phương đứng đàng sau vụ tấn công. Thông báo này nói rằng, vụ nổ làm chết 10 nhân viên an ninh người Nga trong khi hãng thông tấn Reuters chưa xác định được con số thương vong. Thời gian qua, Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo nói họ đứng đàng sau các vụ tấn công bạo động nhắm vào lực lượng an ninh tại Dagestan thuộc vùng North Caucasus, nơi sinh sống của đa số người Hồi giáo. Dagestan cũng là vùng mà giới chỉ trích Điện Cẩm Linh nói rằng, đang lan tràn tình trạng nghèo đói và tham nhũng, đã tạo điều kiện để các lực lượng tôn giáo cực đoan phát triển và làm bùng lên nhiều vụ tấn công tương tự nhắm vào cảnh sát, trong tháng Hai vừa qua.

Một số tổ chức du kích tại Dagestan ở biên giới Chechnya đã tuyên thệ trung thành với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và Moscow đã tiến hành hai cuộc chiến tranh chống người Chechnya đòi ly khai trong thập niên 1990. (Song Châu)