Đang tải...
31/07/2016 | 1

ISIS mất một nửa lãnh thổ tại Iraq

ISIS mất một nửa lãnh thổ tại Iraq

Kirkuk, Iraq. (Reuters) – Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo hôm nay tấn công ác liệt vào hai nhà máy dầu ở miền bắc Iraq, giết chết ít nhất 5 nhân viên đang làm việc và khiến một trạm bơm chính phải đóng cửa.

Hiện nay, người ta vẫn còn nhìn thấy nhiều đám lửa cháy đỏ tạo nên những cột khói đen mịt mù tại vùng dầu Bai Hassan, trong khi các chiến binh quyết tử người Kurd và các tay súng bắt đầu di chuyển đến các địa điểm an toàn. Trận tấn công đầu tiên xảy ra tại một cơ sở dầu lửa, cách Kirkuk khoảng 15 cây số, tương đương 10 dặm ở về phía tây bắc. Bốn tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tấn công bằng lựu đạn làm vỡ cánh cửa ra vào, làm hai nhân viên trực gác bị thương nặng. Kẻ tấn công bắn chết 4 nhân viên trạm bơm dầu.

Lực lượng chống khủng bố đã giành lại quyền kiểm soát trạm bơm, giải thoát 15 nhân viên đang ẩn náu trong một căn phòng. Lực lượng an ninh tin rằng kẻ khủng bố đã trốn thoát đến trạm xăng dầu Bai Hassan, cách đó khoảng 25 cây số ở về phía tây bắc. Tại đây, họ cũng mở cuộc tấn công tương tự, một người cho nổ bom tự sát để phá cổng ra vào. Hai người khác nổ bom tự sát để phá huỷ một bồn chứa dầu. Kẻ khủng bố thứ tư đã bị giết chết sau đó trong trận đụng độ với lực lượng an ninh. Một kỹ sư dầu hoả bị thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương tại đây.

Trong khi đó, lực lượng Hashid Shaabi và quân đội Iraq đã đột nhập sâu vào miền tây của tỉnh Anbar, trong trận chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo mới nhất của họ. Vài tuần lễ trước đó, lực lượng Iraq đã treo cờ tại khu hành chánh của chính phủ tại Fallujah sau nhiều tuần lễ tấn công. Hôm qua, bộ trưởng Quốc phòng Iraq cho biết, các thủ lĩnh Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã chạy thoát khỏi thành phố Mosul cùng với gia đình để hướng tới Syria trước trận phản công của lực lượng người Iraq được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Tính ra, Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã mất một nửa lãnh thổ mà họ đã chiếm được tại Iraq hồi năm 2014. (Song Châu)

Loading...