27/04/2016 | 0

ISIS khó khăn về tài chánh, nhân lực

ISIS khó khăn về tài chánh, nhân lực

Washington DC. (Reuters) – Tư lệnh phó của liên minh chống phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo cho biết phong trào phiến quân Hồi Giáo cực đoan đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền và nhân lực.

Nhận định này tương hợp với các văn kiện nội bộ của ISIS mới thu được. Các tài liệu cho thấy nhóm đang thiếu tiền, mà một số được sử dụng để trả tiền cho các nô lệ tình dục. Các tài liệu thu được cho thấy các chỉ huy của phiến quân kêu gọi các tay súng sử dụng ít điện hơn, và không lái xe hơi chính thức cho các công việc cá nhân. Các phiến quân trong khi đó đã bị xuống tinh thần và trong một số trường hợp tìm kiếm giấy tờ chứng nhận của bác sĩ để tránh phải ra chiến trường.

Thiếu Tướng Peter Gersten nói với các phóng viên rằng các cuộc tấn công trên tài chánh và nhân sự của ISIS đã giảm số lượng người nước ngoài tham gia vào ISIS từ 1,500 cho đến 2,000 mỗi tháng vào một năm trước đây, xuống còn 200 người mỗi tháng. Tướng Gersten nói ông đã thấy sự gia tăng của tỷ lệ đào ngũ, việc họ phải vật lộn với các chi tiêu, nhiều người tìm cách rời bỏ ISIS. Kể từ tháng Mười, liên minh chống ISIS do Mỹ dẫn đầu đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở sản xuất dầu hỏa, các kho chứa tiền của Nhà Nước Hồi Giáo, trong một nỗ lực để làm suy sụp tài chánh của Nhà Nước Hồi Giáo.

Các văn kiện thu được này đã đưa ra được một số hình ảnh chính thức về tình hình nội bộ của ISIS. Một số văn kiện có ngày tháng gần đây nhất là vào tháng 3 năm 2016. (Lê Hoàng)