13/06/2016 | 0

ISIS đứng sau vụ nổ súng ở Orlando?

ISIS đứng sau vụ nổ súng ở Orlando?

Orlando, Florida . (Reuters) – Theo Thượng Nghị sĩ Bill Nelson của tiểu bang Florida, tuyên bố của hãng thông tấn Amaq của tổ chức ISIS, cho rằng nhóm này đứng sau vụ nổ súng ở Orlando, nhưng chưa được xác minh.

Thượng Nghị sĩ Nelson đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo ở Orlando vào hôm qua. Vụ nổ súng xảy ra tại hộp đêm Pulse vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, giết chết ít nhất 50 người và làm bị thương 53 người khác. Theo Reuters, 2 viên chức Hoa Kỳ quen thuộc với cuộc điều tra, cho biết không có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa nghi can với tổ chức ISIS hoặc bất cứ các nhóm dân quân nào.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio đồng thời là cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, cũng có mặt tại buổi họp báo. Ông Rubio nói cư dân Florida luôn đoàn kết với người Mỹ trên toàn đất nước, không phân biệt khuynh hướng tình dục cũng không phân biệt ý thức hệ đảng phái. Tất cả những ai sống trên lãnh thổ này đều là anh em, đều là người Mỹ. ISIS không bao giờ chiến thắng. Chúng phải biết rằng một khi người Mỹ đoàn kết lại, họ không sợ mối đe dọa từ nơi chúng và họ sẽ đánh bại chúng.

Theo Reuters, 2 viên chức Hoa Kỳ trên cho biết có thể nghi can Omar Mateen có thể lấy nguồn cảm hứng từ lực lượng dân quân Hồi giáo. Họ cho rằng tôn giáo và phân biệt chủng tộc có thể là nguyên nhân vụ nổ súng. (Mai Đức)