31/05/2016 | 0

ISIS dùng dân làm lá chắn sống ở Fallujja

ISIS dùng dân làm lá chắn sống ở Fallujja

Falluja, Iraq. (Reuters) – Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc viết tắt là UNHCR cho biết hôm thứ Ba, dẫn lời của các nhân chứng, là lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã dùng hàng trăm gia đình làm các tấm chắn sống ở Fallujah giữa khi các lực lượng của quân đội Iraq đang thắt chặt vòng vây.

Một phát ngôn viên của UNHCR cho biết họ có được các thông tin trên qua các trao đổi với những người trốn thoát được khỏi thành phố. UNHCR cho biết khoảng 3,700 người đã chạy trốn khỏi Fallujah trong tuần qua, kể từ khi quân đội Iraq bắt đầu cuộc tấn công tái chiếm thành phố mà đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo kể từ năm 2014.

Giới chức UNHCR cho biết Các phiến quân Hồi giáo Nhà nước đã kháng cự mạnh mẽ qua đêm đặc biệt là ở cửa ngõ phía nam của thành phố. Phát ngôn viên của UNHCR, ông William Spindler nói các lực lượng Iraq đang tạm giữ khoảng 500 người đàn ông và bé trai dưới 12 tuổi để rà soát an ninh khi những người này trốn chạy ra khỏi thành phố.

Ông Spinder cho biết quân đội Iraq đã thiết lập một đường dây nóng để cung cấp thông tin cho những người tìm cách bỏ trốn. (Lê Hoàng)