21/10/2016 | 0

ISIS dùng 550 gia đình làm lá chắn sống ở Mosul

ISIS dùng 550 gia đình làm lá chắn sống ở Mosul

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) –  Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm 21/10 là 550 gia đình từ các ngôi làng xung quanh Mosul đã bị đưa về và giam giữ ở gần các vị trí của ISIS bên trong Mosul.

Cao ủy Nhân quyền Zeid Ra’ad al-Hussein nói trong một tuyên bố, là Liên Hiệp Quốc đặt biệt lo ngại về các báo cáo nói ISIS dùng các thường dân làm lá chắn sống vào lúc các lực lượng Iraq sắp sửa tấn công vào thành phố. Chúng hiện đang giam giữ các thường dân này ở gần các trụ sở và công sự phòng ngự của Quốc Gia Hồi Giáo.

Các lực lượng Iraq và dân quân Kurd với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đang chiếm các ngôi làng xung quanh Mosul trước khi mở cuộc tấn công trực tiếp vào thành phố. Phát ngôn viên của văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Ravina Shamdasani cho biết các nguồn tin từ địa phương cho Liên Hiệp Quốc biết là 550 gia đình từ 2 ngôi làng samalia và Najafia đã bị buộc phải đi bộ đến Mosul vào ngày 17 tháng 10.

Bà cho biết văn phòng nhân quyền cũng đang điều tra về một thông tin khác là các tên phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã giết hại 40 thường dân trong một ngôi làng ở bên ngoài Mosul. (Lê Hoàng)