25/01/2016 | 1

ISIS công bố video tấn công Paris & đe doạ Anh

ISIS công bố video tấn công Paris & đe doạ Anh

Tin tổng hợp. (Reuters) – Nguồn tin không xác định địa điểm cho biết, trung tâm thông tin của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo vừa công bố một băng video vào ngày hôm qua cho thấy hình ảnh và tuyên bố mới nhất của 9 người tham dự cuộc tấn công tại Paris làm chết 130 người hôm 13 tháng Mười Một qua.

Những người này đưa ra lời tuyên bố bài bác Tây phương và cuối cùng thì đe doạ sẽ tấn công nước Anh. Bộ Ngoại giao Pháp từ chối bình luận, và phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Toà Bạch Ốc cũng từ chối nhận định về cuốn băng này. Cuộn băng còn chiếu cảnh nhiều người đàn ông chặt đầu các con tin, phương pháp mà tổ chức phiến quân này thường xuyên áp dụng đối với các con tin mà họ bắt được. Nguồn tin này nói rằng vào đêm 13 tháng Mười Một, 9 người chia thành 3 nhóm khác nhau đã tấn công vận động trường, một loạt quán cà phê và một phòng hoà nhạc tại Paris. Lệnh truy nã người đàn ông thứ mười tên Salah Abdeslam đã trốn thoát đến Bỉ vào ngày hôm sau, đã được ban hành.

Các tay súng tấn công được nhận dạng gồm 3 người Pháp, 4 người Bỉ và 2 người Iraq. Trừ hai nghi can nổ bom tự sát tại vận động trường Quốc gia Pháp mang sổ thông hành của Syria nghi là giả nên không nhận diện được, trong khi 7 tay súng kia đều được xác định danh tính. Tin mới nhất cho hay, tổng thống Francois Hollande hôm nay tuyên bố tại cuộc họp báo cùng với thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi rằng, người Pháp sẽ không chùn bước, và sẽ tiếp tục oanh kích IS. (Song Châu)