25/09/2017 | 1

ISIS có thể đang chuyển hướng sang Đông Nam Á

ISIS có thể đang chuyển hướng sang Đông Nam Á

Singapore – Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIS hôm Chủ Nhật 24 tháng 5, đã đăng một video tuyên truyền, với hình ảnh một tay súng người Singapore. Các chuyên gia an ninh cho rằng, video này là bằng chứng cho thấy ISIS đang bắt đầu tập trung vào Đông Nam Á và cộng đồng người Hồi giáo nói tiếng Anh tại đây.

Trong video dài 3 phút rưỡi, tay súng người Singapore xưng tên Abu Uqayl, nói chuyện bằng tiếng Anh, kêu gọi những chiến binh ở Đông Á và các nơi khác nên thực hiện các vụ tấn công tại khu vực sinh sống của họ. Bộ Nội Vụ Singapore xác định người này là Megat Abdul Samad, 39 tuổi. Samad rời Singapore đến Trung Đông làm việc vào năm 2014, và đã bị cực đoan hóa.

Ông Singh, một giáo sư chuyên về an ninh, tin rằng Samad không phải vô tình được chọn. Ông cho biết, Samad đến từ Đông Nam Á, từ một quốc gia nơi người Hồi giáo là thiểu số và thường bị tấn công. Do đó, đoạn video của anh ta sẽ có tác dụng tạo cảm hứng và lôi kéo những người Hồi giáo nói tiếng Anh trong khu vực này.

Trong bối cảnh ISIS đang thất bại ở Trung Đông, đoạn video còn giúp kêu gọi gây chiến ở những nơi khác, đặc biệt là Đông Nam Á, nơi xung đột đang diễn ra ở thành phố Marawi của Philippines, và bang Rakhine của Myanmar. Đoạn video của Samad là một phần trong loạt phim tuyên truyền có tên Bên Trong Vương Triều. Một video trước đó cũng từng kêu gọi các tay súng Đông Nam Á đi đến Marawi để chiến đấu cho ISIS. Nguy cơ khủng bố tại Singapore đã tăng trong những năm gần đây, do nước này có cộng đồng Hồi giáo khá lớn, và là một trung tâm tài chính của khu vực. (Ngô Bảo)

TAGS: ISIS