05/02/2018 | 0

ISIS bị đánh bại, quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Iraq

ISIS bị đánh bại, quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Iraq

Ảnh: Getty

Tin Tổng Hợp. (CBS News) – Một phát ngôn viên của chính phủ Iraq nói với AP rằng, quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Iraq sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng ISIS.

Phát ngôn viên Saad al-Hadithi xác nhận rằng “cuộc chiến chống lại ISIS đã kết thúc, nên sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ giảm xuống”. Phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ, Đại tá Ryan Dillon, không phủ nhận báo cáo này khi trò chuyện với CBS News, chỉ nói rằng sự hiện diện của liên minh quân sự (do Mỹ lãnh đạo) tại Iraq sẽ “dựa vào điều kiện và tỷ lệ thuận với nhu cầu”.

Phát ngôn viên Al-Hadithi nói rằng việc rút quân của quân đội Mỹ vẫn còn trong giai đoạn đầu, và hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy đó là một hoạt động rút quân hoàn toàn của Hoa Kỳ.

Theo CBS News, Hoa Kỳ khởi đầu các cuộc không kích xuống lãnh thổ của ISIS ở miền bắc Iraq vào tháng 8 năm 2014, và trong những năm tiếp theo, Hoa Kỳ ủng hộ các chiến thắng quân sự quan trọng của Iraq trước phiến quân ISIS, bao gồm việc chiếm lại Mosul là thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

Sáng nay 5 tháng 2, các nhà thầu Tây phương tại một căn cứ liên minh quân sự (do Mỹ lãnh đạo) tại Iraq là nguồn tin đầu tiên nói với AP rằng quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi nước này. Họ khẳng định không chỉ binh lính, mà còn vũ khí và trang bị quân cụ của Mỹ đang được vận chuyển ra khỏi Iraq, và được gửi đến Afghanistan. (Mai Đức)