28/03/2018 | 2

Isarel gởi 100 binh sĩ xạ thủ đến biên giới Gaza để đối phó với người Palestine biểu tình

Isarel gởi 100 binh sĩ xạ thủ đến biên giới Gaza để đối phó với người Palestine biểu tình

Khan Younis, Gaza. (Reuters) – Quân đội Israel đã gởi hơn 100 binh sĩ xạ thủ tới biên giới Gaza, để chuẩn bị đối phó cuộc biểu tình lớn của người Palestine, theo một vị tướng hàng đầu của Israel cho biết hôm Thứ Tư 28 tháng 3.

Hàng ngàn người tại Gaza đang được kêu gọi biểu tình, bắt đầu vào Thứ Sáu, bằng cách dựng lều trại ở 5 địa điểm dọc biên giới. Cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần, đến sát ngày 14 tháng 5, cũng là ngày khai trương tòa đại sứ Hoa Kỳ mới ở Jerusalem. Mục tiêu của cuộc biểu tình là nhằm đòi Israel phải cho người tị nạn Palestine quay về vùng đất nơi tổ tiên họ từng sinh sống.

Viện lý do lo ngại an ninh, quân đội Israel đã lập một vùng cấm đối với người Palestine, tại vùng đất thuộc Gaza ngay sát hàng rào biên giới của Israel. Trung Tướng Gadi Eizenkot, chỉ huy quân đội Israel, nói rằng lực lượng an ninh sẽ không cho phép xảy ra tình trạng xâm nhập hàng loạt, và sẽ không dung thứ cho các hành động phá hoại hàng rào biên giới. Ngoài ra, Tướng Eizenkot còn khuyến cáo rằng, quân đội đã được phép nổ súng nếu xảy ra bạo loạn. Vị tướng này cho rằng, cuộc biểu tình sắp tới là nguy cơ xung đột nghiêm trọng nhất mà ông từng chứng kiến, kể từ khi nhậm chứng vào năm 2015.

Hàng loạt các vụ đụng độ xảy ra gần đây, bao gồm cả 2 vụ xâm nhập lãnh thổ Israel, đã làm tăng căng thẳng tại khu vực biên giới. Việc Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã khiến người Palestine tức giận, vì cộng đồng này lâu nay vẫn tuyên bố rằng, phần phía đông Jerusalem sẽ là thủ đô của quốc gia Palestine trong tương lai. (Ngô Bảo)