04/01/2016 | 1

IS xử tử những người làm gián điệp

IS xử tử những người làm gián điệp

London, Anh. (Reuters) – Hôm nay chính phủ Anh đã nghiên cứu khúc video của IS phổ biến, cho thấy một dân quân trẻ mặc quân phục và một dân quân che mặt nói tiếng Anh bằng giọng Anh trong vụ tử tử 5 người bị kết tội làm gián điệp cho Tây Phương.

Người đàn ông che mặt đã đe dọa Thủ tướng David Cameron, tuyên bố IS sẽ chiếm nước Anh trước khi một người bị kết tội bị bắn vào đầu. Người đọc cáo trạng nói rằng: “đây là lời nhắn cho ông David Cameron, một nô lệ của Tòa Bạch Ốc và Do Thái. Chính phủ Anh, người Anh cần biết rằng, quốc gia IS sẽ đứng vững và sẽ chiếm nước Anh”. Sau vụ xử tử, một bé trai nói tiếng Anh có lẽ chỉ 4 tuổi nói rằng IS sẽ tới Anh để giết hết những người không tin đấng Allah.

Trong tháng 11, Hoa Kỳ tuyên bố đã giết chết Mohammed Emwazi, một công dân Anh có bí danh là Jihadi John đã xuất hiện trong nhiều khúc video xử tử con tin. Người dân quân IS che mặt trong khúc video mới không phải là Jihadi John, nhưng cũng nói tiếng Anh bằng giọng người Anh. Trong tháng 11, chính quyền Anh cho biết có khoảng 800 công dân Anh đã qua Syria và Iraq tham gia IS, khoảng 50% số người này đã trở về nước, số còn lại đã chết trong chiến trận 70%.(Robert Võ)