18/01/2016 | 1

IS và quân đội Syria giao chiến ở Deir al-Zor

IS và quân đội Syria giao chiến ở Deir al-Zor

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – IS đã công bố một khúc video cho thấy chúng đang giao chiến với quân đội Syria ở Deir al-Zor, sau khi có nhiều báo cáo cho biết chúng đã bắt có ít nhất 400 thường dân trong vùng.

Qua khúc video, dân quân IS đang bắn súng phòng không, súng trường tấn công, súng phóng lựu. Trong ngày Chủ Nhật, tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết IS đã bắt cóc trên 400 thường dân khi tấn công các vùng quân đội Syria kiểm soát ở thành phố Deir al-Zor. Thành phố Deir al-Zor là thủ phủ tỉnh Deir al-Zor, tỉnh này nằm tiếp giáp với vùng lãnh thổ IS kiểm soát ở Iraq.

Cơ quan thông tấn SANA cho biết ít nhất 300 người đã chết khi IS tấn công Deir al-Zor, nhưng không nhắc tới số người bị bắt cóc. Chính phủ Syria diễn tả đây là vụ tàn sát tập thể rùng rợn người dân thị trấn Begayliya của IS. Phiến quân IS đã từng thực hiện nhiều vụ tàn sát tập thể, trong đó có xử tử 200 quân nhân sau khi chiếm căn cứ không quân Tabqua ở tỉnh Raqqa và hàng trăm người dân bộ tộc al-Sheitat ở Deir al-Zor trong năm 2014.

IS kiểm soát hầu hết lãnh thổ tỉnh Deir al-Zor, quân đội chính phủ Syria vẫn còn kiểm soát thủ phủ. Người dân trong thành phố đang phải sống trong tình trạng bị bao vây, thiếu thực phẩm, nước uống. Dân số trong thành phố hiện giờ có 70% là phụ nữ và trẻ em. (Hồng Tú)