04/04/2015 | 0

IS tàn phá thành phồ Hatra – Iraq

IS tàn phá thành phồ Hatra – Iraq

Hatra, Iraq. (Reuters) – Các thước phim video được tung lên mạng xã hội cho thấy, quân du kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phá huỷ các cổ vật và công trình xây dựng tại Hatra, thành phố cổ của Iraq.

Hôm thứ Sáu 3 tháng Tư, các tay súng đã dùng các loại búa và súng trường phá huỷ các bức tượng, cột đền và các cổng vòm tại thành phố Mesopotamian, cách Baghdad khoảng 320 km về phía bắc. Hồi tháng qua, các chiến binh Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã san bằng một thành phố cổ khác tại thủ đô của Iraq là Khorsabad được xây dựng từ thời đại Assyria cách nay 8 thế kỷ, có bức tượng 2,700 năm tuổi nổi tiếng với một đầu người và đôi cánh, cũng như các thành phố Nineveh, Nimrud và Hatra. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát phần lớn vùng phía bắc của Iraq. Lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan này đã tự lập quốc tại nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria là khu vực chứa đựng rất nhiều báu vật cổ của hành tinh, vì là nơi đế chế Assyria thành lập thủ đô, mang màu sắc của nền văn minh Graeco-Roman, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo cùng tồn tại qua nhiều thế kỷ.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bác bỏ lý thuyết thần học của Hồi giáo Sunni, mà họ coi là tà giáo, nên đã phá huỷ tất cả các ngôi đền lịch sử, các bức tượng, các tác phẩm điêu khắc. Giới chức thẩm quyền Iraq và Syria cũng tố cáo Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cướp phá và bán các cổ vật để gây quỹ cho hoạt động của họ. Liên Hiệp Quốc đã lên án hành động kể trên và coi đó là tội ác chiến tranh tấn công và phá huỷ di sản của nhân loại. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, phản ứng của thế giới là quá chậm so với tốc độ phá huỷ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)