18/03/2015 | 0

IS tấn công viện bảo tàng Tunisia

IS tấn công viện bảo tàng Tunisia

Tunis, Tunisia. (Reuters) – Các tay súng mặc quân phục đã tấn công ồ ạt Viện Bảo tàng quốc gia Tunisia hôm thứ Tư 18 tháng Ba, giết chết 17 du khách ngoại quốc và hai người Tunisia.

Sự kiện này được coi là một trong những vụ tấn công quân sự tồi tệ nhất tại nước này, vùng được cho là may mắn nằm ngoài sự hỗn loạn của phong trào cách mạng “Mùa xuân Ả Rập” bốn năm trước đây. Theo thủ tướng Habib Essid của Tunisia, các du khách bị thiệt mạng gồm người Italy, Đức, Ba Lan và Tây Ban Nha trong vụ nổ súng tại Viện Bảo tàng Bardo, tọa lạc gần tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Tunis. Lực lượng an ninh đã bao vây cả khu vực này suốt 2 tiếng đồng hồ sau, giết hai tay súng và giải thoát một số du khách bị cầm giữ làm con tin bên trong Viện Bảo tàng.

Phát ngôn nhân của chính phủ cho biết, có một cảnh sát viên bị thiệt mạng trong cuộc bố ráp của cảnh sát. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là tổ chức hoạt động mạnh tại quốc gia láng giềng Libya đứng đàng sau vụ tấn công này. Đây cũng là vụ tấn công tồi tệ nhất có liên quan đến người ngoại quốc kể từ sau vụ al Qaeda đánh bom tự sát tại một thánh đường Do Thái giáo làm chết 21 người ở đảo du lịch Dierba hồi năm 2002. Vụ tấn công này nhắm mục tiêu đang thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng và du khách tại quốc gia Bắc Phi nhỏ bé, chỉ dựa vào du khách Liên Âu, và đã tránh được phần lớn các vụ bạo động kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà độc tài Zine El-Abidine Ben Ali.

Cuộc nổi dậy đã làm cho nguồn cảm hứng “Mùa Xuân Ả Rập” lan truyền đến quốc gia láng giềng Libya và lần lượt đến Ai Cập, Syria và Yemen. Một số tổ chức phiến quân Hồi giáo xuất hiện tại Tunisia kể từ sau cuộc nổi dậy và giới chức thẩm quyền nói có khoảng 3,000 người Tunisia gia nhập các tổ chức này tại Iraq và Syria, làm dư luận lo sợ họ có thể quay về quê nhà để gây ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố. (Song Châu)