05/01/2016 | 0

IS tấn công cảng dầu lửa của Libya

IS tấn công cảng dầu lửa của Libya

Es Sider, Libya. (Reuters) – Phiến quân IS đã tấn công các trạm kiểm soát gần hải cảng dầu lửa Es Sider từ ngày Thứ Hai, một bồn dầu đã phát cháy vì trúng đạn rocket tầm xa của phiến quân.

Phát ngôn viên Ali Hassi của lực lượng bảo vệ cho biết, IS đã tấn công những trạm kiểm soát nằm cách hải cảng từ 30 tới 40 cây số, 2 nhân viên bảo vệ và 16 nhân viên bị thương trong ngày Thứ Ba, giao chiến trong ngày Thứ Hai làm 7 nhân viên bảo vệ tử thương và 25 nhân viên bị thương. Công ty dầu Quốc gia cho biết khi bồn dầu bị cháy vừa được nhân viên cứu hỏa kiểm soát, một bồn dầu khác đã bốc cháy vì bị trúng đạn từ trận chiến gần hải cảng Ras Lanuf trong ngày Thứ Hai. Hai bồn dầu còn đang cháy trong chiều Thứ Ba.

Video của cơ quan thông tấn Aamaq phổ biến cho thấy IS đã tấn công và xâm nhập một nhà máy lọc dầu ở Es Sider. Ras Lanuf và Es Sider là 2 hải cảng xuất cảng dầu lớn nhất ở Libya đã bị đóng cửa từ tháng 12 năm 2014. Libya đã lâm vào tình trạng bạo loạn, các phe phái chống đánh nhau sau khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Liên hiệp quốc đang làm trung gian hòa giải để thống nhất 2 chính phủ ở Libya, nhưng nhiều dân biểu của 2 quốc hội cạnh tranh không chịu ký tên. Libya sản xuất 1.6 triệu thùng dầu trong thời kỳ Gaddafi, hiện giờ sản xuất chưa được 1/4 khả năng.

IS chiếm thành phố Sirte, tạo đe dọa sẽ tiến chiếm vùng bờ biển phía đông Libya. Bồn dầu bị trúng đạn và bốc cháy ở Ras Lanuf chứa khoảng 400,000 thùng dầu. (Robert Võ)