07/03/2015 | 2

IS san bằng di tích cổ Hatra – Iraq

IS san bằng di tích cổ Hatra – Iraq

Hatra, Iraq. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Du lịch và Di tích hôm thứ Bảy 7 tháng Ba cho biết, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phá huỷ thành phố di tích cổ Hatra có đến 2,000 năm tuổi, tại phía bắc Iraq.

Một viên chức nói rằng, Bộ này đã nhận được phúc trình của các nhân viên của họ từ thành phố Mosul ở miền bắc Iraq đang nằm trong sự kiểm soát của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, nói rằng di tích cổ của thành phố Hatra đã bị phá huỷ hôm thứ Bảy 7 tháng Ba. Viên chức này nói rằng, rất khó để thẩm định tính chính xác của phúc trình vì Bộ Du lịch và Di tích cổ của Iraq chưa nhận được bất kỳ hình ảnh nào cho thấy sự tàn phá Hatra, được công nhận là di sản thế giới hồi năm 1987. Tuy nhiên, một cư dân sinh sống trong vùng nói đã nghe một tiếng nổ kinh hồn hồi sáng sớm thứ Bảy và nghe một số cư dân ở gần đó nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phá huỷ một số toà nhà lớn ở Hatra và san bằng nhiều vùng khác.

Hatra cách Mosul khoảng 110 km, tương đương 70 dặm, ở về phía nam, là thành phố lớn nhất nằm trong sự kiểm soát của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Một tuần lễ trước đó, họ công bố một video cho thấy các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đập nát các pho tượng và các bức điêu khắc tại viện bảo tàng thành phố, lãnh địa vô giá của người Assyria và Hi Lạp cổ cách nay 3,000 năm. Hôm thứ Năm, họ đã tấn công thành phố Nimrud của người Assyria nằm về phía nam Mosul. Tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc đã lên án hành động tàn phá nền văn hoá của nhân loại và nói rằng họ đã phạm tội ác chiến tranh. (Song Châu)