02/03/2015 | 0

IS phóng thích 19 Ky tô hữu Syria

IS phóng thích 19 Ky tô hữu Syria

Hasaka, Syria. (Reuters) – Hôm Chủ Nhật, 1 tháng Ba, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phóng thích 19 người Ky Tô giáo tại Syria sau một phiên tòa Sharia xử theo luật Hồi giáo, một tổ chức theo dõi những người liên quan đến các cuộc xung đột.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hơn 200 người Syria vẫn còn bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt cóc hồi tháng rồi tại hàng chục ngôi làng dân cư, gồm các sắc dân thiểu số người Ky tô giáo ở gần thành phố Hasaka đang nằm trong vùng kiểm soát của người Kurd. Rất nhiều dân làng Syria đã trốn thóat đến Hasaka. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo không nhận trách nhiệm về các vụ bắt cóc này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria theo dõi các cuộc xung đột bằng cách sử dụng nhiều nguồn thông tin của các phía trong cuộc nội chiến, trong khi các lực lượng an ninh của chính phủ Syria sử dụng bạo lực để đàn áp các cuộc biểu tình chống tổng thống Assad kể từ năm 2011 cho đến nay. Nguồn tin này nói rằng có 17 người đàn ông và 2 phụ nữ đã được Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phóng thích.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã giết các thành viên các nhóm tôn giáo thiểu số và người Hồi giáo Sunni không chịu thề trung thành với họ. Hồi tháng qua, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung lên mạng băng video cho thấy cảnh họ chặt đầu 21 người Ky tô giáo Coptic Ai Cập tại Libya. (Song Châu)