05/10/2015 | 1

IS phá huỷ khải hoàn môn 2,000 năm tuổi

IS phá huỷ khải hoàn môn 2,000 năm tuổi

Palmyra, Syria. (Reuters) – Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ngày Chủ nhật 4 tháng 10 đã đánh sập đài tưởng niệm chính tại thành phố Palmyra đã có 2,000 năm tuổi từ thời đại La Mã, còn được gọi là Đài Chiến thắng.

Người đứng đầu ngành di tích cổ của Syria, ông Maamoun Abdulkarim nói rằng, đây là hành vi phá hoại mới nhất sau khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phá huỷ hai đền cổ tại trung tâm thành phố di tích của Syria trong vài tháng qua. Ông Maamoun Abdulkarim cũng cho biết, nguồn tin từ Palmyra đã xác nhận tin nói Đài Chiến thắng, một di tích trong bộ sưu tập của thành phố di tích cổ cuối cùng cũng đã bị đánh sập. Nguồn tin này nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đánh sập các đền đài thời đại La Mã được Tổ chức Văn hoá và Xã hội của Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Thế giới, sau khi họ đánh chiếm và kiểm soát hoàn toàn thành phố Palmyra từ lực lượng chính phủ Syria hồi tháng Năm vừa qua.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cho rằng, các di tích cổ toạ lạc tại thành phố Palmyra là hình tượng báng bổ, xúc phạm đạo Hồi của họ. (Song Châu)